Từ Villa Fiorito Đến Napoli: Câu Chuyện về Diego Maradona

Diego Armando Maradona (1960-2020) là một cầu thủ bóng đá quan trọng của Argentina, nổi tiếng với sự nghiệp quốc tế đầy thành công. Người này được biết đến với biệt danh “el pibe de oro” (tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cậu bé vàng), và được xem là một trong những đối thủ lớn nhất của Pele. Maradona sinh ra tại Villa Fiorito (Buenos Aires) vào ngày 30 tháng 10 năm 1960.

Thời thơ ấu

Đánh dấu bằng một tuổi thơ khiêm tốn, Maradona lớn lên ở vùng ngoại ô nghèo của Buenos Aires và là con trai của một công nhân nhà máy. Sự nghiệp bóng đá của anh bắt đầu vào năm 9 tuổi, khi anh được chọn gia nhập đội bóng địa phương có tên Los Cebollitas.

Lịch sử trong bóng đá

Khi mới 15 tuổi, Maradona đã giành được một vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp khi chơi cho đội Argentino Juniors.

Năm sau, anh ra mắt đội tuyển quốc gia cùng với những ngôi sao lớn. Vận động viên này là cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử khoác áo đội tuyển quốc gia nước mình.

Năm 1979, ông vô địch U21 World Cup. Năm 1981, anh chuyển đến Boca Juniors và giành chức vô địch quốc gia đầu tiên tại đó.

Chẳng bao lâu, Maradona theo đuổi sự nghiệp quốc tế và chỉ trở lại đội bóng yêu thích của mình, Boca, vào những năm 90.

Sự nghiệp quốc tế

Tháng 6 năm 1982, Maradona ký hợp đồng với Barcelona. Vào thời điểm đó, đây là vụ chuyển nhượng câu lạc bộ đắt nhất trong lịch sử.

Hai năm sau anh chuyển đến Naples. Ở thành phố, Maradona trở thành thần tượng vì đã giúp câu lạc bộ nhỏ giành Scudetto và Coppa Italia. Năm 1989, danh tiếng của anh trở nên vĩnh cửu khi cầu thủ này tỏa sáng trong đội giành được chiến thắng đầu tiên ở châu Âu. Gần cuối sự nghiệp, Maradona trở lại Tây Ban Nha, lần này để phục vụ Sevilla.

Danh hiệu đã giành được

Tổng cộng trong sự nghiệp, Diego Maradona đã giành được 12 danh hiệu cùng các đồng đội và nhiều danh hiệu cá nhân.

Tại Boca Junior, ông vô địch Argentina năm 1981. Cùng Barcelona, ​​ông giành Copa del Rey, Cúp Liên đoàn Tây Ban Nha và Siêu cúp Tây Ban Nha hai năm sau đó, vào năm 1983.

Chơi cho Napoli, ở Ý, anh đã giành được UEFA Cup năm 1989; ở Giải vô địch Ý, năm 1987 và 1990, ở Cúp Ý, năm 1987 và Siêu cúp Ý, năm 1990.

Cùng với đội tuyển quốc gia Argentina, anh đã vô địch World Cup năm 1986, Artemio Franci Trophy năm 1993 và Giải vô địch thế giới dành cho lứa tuổi U20 năm 1979.

Về cá nhân, ông được vinh danh với các giải thưởng: FIFA 100 năm 2004; Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA World Cup, năm 1986; Đội tuyển quốc gia Argentina mọi thời đại, năm 2016.

Nghiện ma túy

Sự nghiện ngập
Maradona bị bắt quả tang doping vài lần. Lần đầu tiên xảy ra vào năm 1991 khi đang chơi cho Napoli. Sau cuộc kiểm tra cho thấy việc sử dụng cocaine, cầu thủ này đã bị phạt treo giò 3 tháng.

Lại bị bắt trong một kỳ thi, cùng năm đó, anh lại bị khiển trách, lần này là bị đình chỉ 15 tháng. Nghiện ngập là một trong những trở ngại lớn nhất trong sự nghiệp của anh.

Cầu thủ này còn bị kết tội sử dụng ephedrine, chất kích thích, trong kỳ World Cup ở Mỹ (1994). Như một hình phạt, anh ta đã bị trục xuất khỏi cuộc thi. Maradona đã trải qua quá trình điều trị phục hồi chức năng (cai nghiện) ở Cuba từ năm 2000 đến năm 2005.

Huấn luyện viên

Năm 2008 Maradona trở lại đội tuyển quốc gia, lần này là huấn luyện viên. Ông thậm chí còn dẫn dắt Argentina trong giai đoạn vòng loại World Cup ở Nam Phi.

Đội cuối cùng đã tham dự World Cup, nhưng sớm bị loại. Đó là dấu chấm hết cho Maradona, người rời cương vị huấn luyện viên đội tuyển quốc gia vào năm 2010.

Với tư cách là huấn luyện viên, Maradora cũng chơi cho Al-Fujairah, một đội đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cựu tuyển thủ này còn là chủ tịch Hội đồng chiến lược của Dinamo Brest, một đội tuyển Belarus.

Song song với vai trò Chủ tịch Hội đồng, Maradona đảm nhận công việc mới. Vào tháng 9 năm 2018, anh ký hợp đồng với huấn luyện viên Dorados de Sinaloa, một câu lạc bộ hạng hai ở Mexico.

Cái chết

Ở tuổi 60, ngày 25/11/2020, Maradona qua đời tại nhà riêng (ở Buenos Aires) sau một cơn ngừng tim, hô hấp. Tại đây, ở độ cao 7m, bạn có thể cập nhật mọi thứ diễn ra trong thế giới bóng đá!

Viết một bình luận